Sunday, 26/06/2022 - 16:16|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VIỆT YÊN

ĐẨY MẠNH CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG GIÁO DỤC, VIỆT YÊN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CẤP HUYỆN VỀ “TIẾT HỌC THEO MÔ HÌNH LỚP HỌC ĐẢO NGƯỢC”

Năm học 2021-2022 Ngành giáo dục triển khai chương trình sách giáo khoa mới trong đó Ngành quan tâm đẩy mạnh và đa dạng các hình thức sinh hoạt chuyên môn (theo tổ, nhóm chuyên môn, theo cụm trường, liên trường, sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh, mời các chuyên gia của các trường về trao đổi, thảo luận và chia sẻ...) nhằm nâng cao chất lượng dạy học, nhân rộng mô hình sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học tạo động lực thúc đẩy đổi mới sinh hoạt chuyên môn trong các trường. Chỉ đạo đổi mới PPDH theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất của người học, khắc phục lối dạy học truyền thụ một chiều, ghi nhớ máy móc, chú trọng việc dạy cách học, rèn luyện phương pháp tự học, ứng dụng CNTT, khai thác thông tin trên trang mạng “Trường học kết nối”, áp dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học tiên tiến để nâng cao hiệu quả giờ học.

Ngày 24/3/2022, Trường THCS Việt Tiến đã tổ chức “Tiết học theo mô hình lớp học đảo ngược” đối với môn Hóa học lớp 8.

Học sinh trao đổi trong tiết học

Tiết dạy do cô giáo Đặng Thị Thu Hiền (Giáo viên Trường THCS Việt Tiến) thực hiện tại lớp 8A trên nền tảng công nghệ K12 online và được truyền trực tuyến đến 19 điểm cầu trên địa bàn huyện Việt Yên, 06 điểm cầu của các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh (gồm 06 trường THCS, THPT của huyện Yên Dũng, Hiệp Hòa, Tân Yên, Lục Ngạn, Sơn Động)

Dự tại điểm cầu Trường THCS Việt Tiến có ông Trần Văn Huân - Phó Trường phòng GD&ĐT huyện Việt Yên, cô Nguyễn Thị Thanh Thiết - Nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Việt Tiến, ông Lê Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THCS Việt Tiến cùng toàn thể cán bộ, giáo viên của Trường THCS Việt Tiến. Dự tại các điểm cầu có Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng và giáo viên các trường THCS trên địa bàn huyện.

Giáo viên và học sinh đánh giá kết quả hoạt động nhóm

Sau tiết dạy, tại điểm cầu Trường THCS Việt Tiến ông Trần Văn Huân đã trực tiếp chủ trì buổi sinh hoạt chuyên môn “Tiết học theo mô hình lớp học đảo ngược”. Đánh giá về “Tiết dạy theo mô mình lớp học đảo ngược”, các đơn vị đều đánh giá và nhất trí cao về hiệu quả của tiết dạy. Trong đó, học sinh sẽ chủ động được nghiên cứu trước các đơn vị học liệu và làm bài tập trên hệ thống K12 Online do giáo viên cung cấp. Hệ thống K12 Online tự động tổng hợp kết quả tự học của học sinh, căn cứ kết quả tổng hợp giáo viên có được đầy đủ thông tin về mức độ nhận thức của từng học sinh, từ đó điều chỉnh giáo án dạy dạy trên lớp sao cho phù hợp với đối tượng học sinh, trong đó chú trọng hỗ trợ các học sinh chưa tiếp thu được kiến thức mà giáo viên đã cung cấp trên hệ thống K12 Online.

Trao đổi với bà Đỗ Thị Hương- trưởng Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên cho biết trường THCS Việt Tiến là 01 trong 02 đơn vị thực hiện thí điểm về chuyển đổi số của tỉnh Bắc Giang, đến nay ngành Giáo dục đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND huyện đầu tư hệ thống mạng Internet, wifi đồng bộ, 5 phòng học công nghệ thông minh, 01 phòng máy tính với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.

Đơn vị cung cấp đã tổ chức tập huấn cho 100 % cán bộ giáo viên nhà trường sử dụng hệ thống K12 online lai trong dạy học, Phòng GD&ĐT đã phối hợp với Sở GD&ĐT Bắc Giang thường xuyên hỗ trợ về mặt chuyên môn để nhà trường thực hiện tốt Kế hoạch chuyển đổi số.

Đ.c Bạch Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - Đ.c Nguyễn Đại Lượng Chủ tịch - UBND huyện dự tiết học trực tuyến

Thông qua là tiết học theo môn hình đảo ngược diễn ra tại trường THCS Việt Tiến các thầy cô tham dự tâm đắc với cách tiếp cận kiến thức của học sinh, các em học sinh chủ động trong việc tìm hiểu kiến thức, được chia sẻ những suy nghĩ của bản thân (sự tương tác giữa HS-HS; HS-GV) và chất lượng giáo dục được nâng lên. Bà Hương nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Huân - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Việt Yên dự và chỉ đạo SHCM tại điểm cầu chính

Ông Lê Anh Tuấn  - Hiệu Trường Trường THCS Việt Tiến chia sẻ về việc chuyển đổi số trong giáo dục tại điểm cầu của Trường THCS Việt Tiến

Buổi sinh hoạt chuyên môn đã diễn ra thành công, đảm bảo kế hoạch chỉ đạo của Phòng GD&ĐT; bước đầu định hình cho giáo viên trên địa bàn huyện quy trình tổ chức một “Tiết dạy theo mô mình lớp học đảo ngược”, là cơ sở để ngành GD&ĐT huyện Việt Yên tiếp tục triển khai và thực hiện thắng lợi mục tiêu “Chuyển đổi số trong giáo dục”.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI ĐIỂM CẦU TRƯỜNG THCS VIỆT TIẾN

Cô Nguyễn Thị Thanh Thiết - Nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Việt Tiến chia sẻ về “Tiết học theo mô hình lớp học đảo ngược”

Nguyễn Văn Tuấn- Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên