Monday, 13/07/2020 - 18:54|

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện cho việc đổi mới chương Giáo dục phổ thông 2018 tại huyện Việt Yên

Thực hiện Công văn số 1738/BGDĐT-GDTH ngày 19/5/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc kiểm tra thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ngày 22/5/2019 Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học làm Trưởng đoàn về làm việc với ngành GD&ĐT huyện Việt, tỉnh Bắc Giang.

Làm việc cùng Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, có đồng chí Bạch Đăng Khoa -Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Giang, các đồng chí Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng Giáo dục tiểu học Sở; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên có đồng chí Đỗ Thị Hương - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, cùng các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên Phòng, Hiệu trưởng các trường tiểu học trong huyện, Ban Giám hiệu cùng các thầy cô giáo Trường Tiểu học Bích Sơn.

Bộ GD&ĐT làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên tại trường TH Bích Sơn

Thực hiện chương trình làm việc, đồng chí Đỗ Thị Hương - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo công tác triển khai, chuẩn bị các điều kiện của ngành GD&ĐT Việt Yên về thực hiện chương trình GDPT 2018. Phòng GD&ĐT đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số 122/KH-UBND ngày 02/7/2019 về thực hiện CTGDPT theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 18/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông; Kế hoạch số 171/KH-UBND ngày 07 tháng 11 năm 2019 về đảm bảo cơ sở vật chất thực hiện chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2019-2025. Triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo về thực hiện CTGDPT 2018 cho 100% cán bộ quản lý, giáo viên trong toàn ngành. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể các cơ quan, ban, ngành, cán bộ giáo viên, học sinh và nhân dân về nội dung chương trình GDPT mới. Thông qua đó nhằm huy động sự chung tay, vào cuộc của mọi lực lượng đối với sự nghiệp giáo dục, đồng thời tham mưu UBND huyện xây dựng mới 100% phòng học, phòng chức năng cho 09 trường (07 trường đã đưa vào sử dụng; 02 trường đang hoàn thiện), 670 phòng học, phòng chức năng với tổng kinh phí đầu tư trên 500 tỉ đồng, nâng tỉ lệ phòng học kiên cố toàn huyện lên 93,25%. Năm 2020 UBND huyện tiếp tục xây mới 150 phòng học (dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong đầu năm học 2020-2021) với tổng kinh phí trên 120 tỉ đồng. UBND huyện đầu tư 23,5 tỷ đồng trang bị bàn ghế, thiết bị dạy học, lắp đặt cơ bản các phương tiện dạy học thông minh, hiện đại. xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ để thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới theo lộ trình bắt đầu đối với lớp 1 từ năm 2020-2021 trong đó ưu tiên sắp xếp 226 giáo viên có năng lực chuyên môn giảng dạy lớp 1; đảm bảo cho 100% học sinh được học 9 buổi/tuần; triển khai dạy tiếng anh tự chọn cho 131 lớp 1 với 4.238 học sinh.

Việc lựa chọn sách giáo khoa thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, UBND huyện. Đến nay, 19/19 trường tiểu học đã thực hiện xong và hoàn thiện đẩy đủ hồ sơ lựa chọn sách theo quy định. Số bộ sách được lựa chọn: 05 bộ (Bộ sách Cánh diều 38,2%, Cùng học để phát triển năng lực 31,6%, Kết nối tri thức với cuộc sống 18,4%, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục 11,2%, Chân trời sáng tạo 0,7%); Số đầu sách được lựa chọn: 33/46 đầu sách (đạt tỉ lệ 71,74%).

Thực hiện phương châm Học sinh “Tạm dừng đến trường, không dừng học” của Bộ GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đã chủ động triển khai nhiều hình thức dạy học (trực tuyến trên Internet, học trên truyền hình, GV biên soạn tài liệu hướng dẫn kèm theo bài tập gửi đến tận nhà học sinh) nhằm củng cố và nâng cao kiến thức cho học sinh trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường. 100% các trường tiêu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện đã thực hiện hiệu quả việc dạy học trực tuyến trên tài khoản Microsoft Office 365 A1 (hoặc trên các ứng dụng: Zoom, Meet, Viettellstudy, ...) được Sở GD&ĐT đánh giá cao; thực hiện thành công các tiết dạy trên truyền hình tỉnh Bắc Giang.

Đ/c Đỗ Thị Hương - HUV, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo tại buổi làm việc với Bộ GD&ĐT

Cô giáo Phan Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bích Sơn báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, triển khai dạy học trực tuyến và góp ý Dự thảo Thông tư đánh giá, xếp loại học sinh tiểu học của đơn vị.

Cô giáo Phan Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bích Sơn báo cáo kết quả triển khai công tác của đơn vị Trường TH Bích Sơn

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động, chuẩn bị các điều kiện của Ngành GD&ĐT Việt Yên trong việc triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, việc triển khai dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống Covid-19; đặc biệt là việc tham mưu UBND huyện Việt Yên ban hành các Kế hoạch, văn bản chỉ đạo cũng như đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng cho thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ năm học 2020-2021.

Đồng chí Thái Văn Tài cũng chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; quan tâm đến tập huấn sách giáo khoa cho giáo viên lớp 1, hoàn thành xây dựng kế hoạch môn học trước khai giảng; chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho các thầy cô dạy lớp 1 bước vào năm học mới, năm học đầu tiên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; đồng chí bày tỏ sự tin tưởng huyện Việt Yên nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung sẽ triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Trần Văn Huân- Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên