Thursday, 21/01/2021 - 17:19|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VIỆT YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀNH GIÁO DỤC VIỆT YÊN ỨNG DỤNG, THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, ĐÁP ỨNG YÊU CẦU PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC HIỆN ĐẠI

Chuyển đổi số trong giáo dục đóng một vai trò hết sức quan trọng, không chỉ đối với ngành giáo dục mà còn tác động rất lớn đối với đất nước cả trước mắt và lâu dài. Chuyển đổi số trong giáo dục, trong đó áp dụng công nghệ thông tin hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của giáo viên, học sinh và các nhà trường, tạo ra một môi trường học tập nơi đó mọi thứ được kết nối ở mọi lúc, mọi nơi và tăng khả năng tự học, góp phần tạo ra một xã hội học tập và học tập suốt đời.  

Đ/c Đỗ Thị Hương – Trưởng phòng giáo dục phát biểu tại hội thảo chuyển đổi số Giáo dục tỉnh Bắc Giang ngày 23/12/2020.

 Nhận thức được vai trò quan trọng của chuyển đổi số trong giáo dục, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, Sở GD&ĐT Bắc Giang, UBND huyện Việt Yên, trong những năm qua Phòng GD&ĐT Việt Yên đã tích cực tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện và chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện hai nội dung chính đó là: chuyển đổi số trong quản lý giáo dục và chuyển đổi số trong dạy học, kiểm tra, đánh giá. Với kết quả đạt được như sau:

Về xây dựng CSVC, hạ tầng CNTT được đầu tư theo hướng kiến cố, hiện đại đáp ứng yêu cầu dạy và học: Ngành đã chủ động phối hợp với Vinaphone, Viettel cung cấp miễn phí đường truyền Internet tốc độ cao cho 100% các trường trên địa bàn huyện; tham mưu với UBND huyện đầu tư kinh phí trên 10 tỷ đồng để lắp đặt Ti vi thông minh, bảng tương tác có kết nối Internet cho trên 600 phòng học tại các trường TH, THCS và trang bị 40 phòng máy vi tính với trên 1.000 máy tính hiện đại cấu hình cao; 19/19 trường THCS được trang bị máy quyét Sken tốc độ và phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

 

Thiết bị phòng máy, phòng học được đầu tư theo hướng hiện đại.

Tham mưu đầu tư xây dựng Thư viện điện tử hiện đại với nguồn tư liệu, tài liệu số phong phú, đa dạng, chất lượng đáp ứng nhu cầu khai thác, sử dụng của giáo viên và học sinh trong các nhà trường.

 

Thư viện được đầu tư cở bản theo hướng hiện đại.

Về công tác UDCNTT trong quản lý và điều hành: Phòng GD&ĐT đã thực hiện hiệu quả hệ thống quản lý văn bản của UBND tỉnh Bắc Giang để ký số, gửi nhận văn bản điện tử đến các cơ quan, đơn vị trường học; các trường học đã sử dụng hiệu quả các phần mềm trực tuyến như CSDL ngành, Phổ cập Online, Kiểm định chất lượng giáo dục; phần mềm xếp thời khoá biểu, hệ thống quản lý học sinh trực tuyến, chỉ đạo các hoạt động chuyên môn; các thông tin về giáo dục thường xuyên được cập nhật đầy đủ trên Công thông tin điện tử của ngành và trang thông tin điện tử của các trường.

Ứng dụng CNTT trong quản lý và điều hành.

Đội ngũ giáo viên tích cực, chủ động sưu tầm các nguồn tư liệu, tài liệu số trên mạng Internet, khai thác và sử dụng hiệu quả nhiều phần mềm giáo dục như thí nghiệm ảo, vẽ hình, … để xây dựng, thiết kế bài giảng điện tử, giáo án Elearning ứng dụng hiệu quả trong các tiết dạy hàng ngày, tham gia bồi dưỡng và hoàn thành chương trình bồi dưỡng Mô đun 1 trên hệ thống tập huấn trực tuyến LMS.

Đặc biệt, trong năm học 2019-2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện phương châm chỉ đạo của Bộ GD&ĐT “Học sinh tạm dừng đến trường, không dừng học”, ngành GD&ĐT Việt Yên nhận được sự quan tâm chỉ đạo, của Sở GD&ĐT Bắc Giang, Microsoft Việt Nam cấp miễn phí tài khoản Microsoft Teams (Office 365) cho  cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh các trường TH, THCS trên địa bàn huyện triển khai học trực tuyến.

 

Học sinh tham gia học trực tuyến tại nhà.

Phòng GD&ĐT đã tổ chức tập huấn trực tuyến tới 100% CBQL, giáo viên để hướng dẫn cách sử dụng, khai thác hiệu quả tài khoản được cấp trong việc dạy và học trực tuyến; Với tính năng ưu việt của Tài khoản Office 365, các trường TH, THCS đã tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ học phòng chống dich covid-19. Được phụ huynh học sinh theo dõi đồng thuận và đánh giá cao. Đồng thời ngành đã làm tốt công tác bồi dưỡng cho CBQL, GV nhất là về Chương trình GDPT, SGK lớp 1, tính đến tháng 6/2020 đã tổ chức bồi dưỡng cho 1.405 lượt CBQL, GV dạy lớp 1.

Năm học 2020-2021 Ngành giáo dục Việt Yên tiếp tục chỉ đạo các trường TH, THCS ứng dụng hiệu quả tài khoản Office 365 trong các hoạt động giáo dục, như: Tổ chức thành công các tiết SHCM cấp cụm trường, cấp huyện theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến thông qua tài khoản Microsoft Teams, qua đó 100% giáo viên trên địa bàn huyện được dự giờ trực tuyến, trao đổi, thảo luận, chia sẻ trực tuyến với giáo viên các trường về nội dung tiết dạy và phương pháp, qua đó có những chỉ đạo, định hướng kịp thời và mở rộng quy mô để các trường học tập lẫn nhau, phát triển chuyên môn.  Đây là một bước tiến đột phá trong công tác chỉ đạo SHCMTNCBH của Phòng GD&ĐT Việt Yên, là điểm sáng của Ngành GD&ĐT tỉnh Bắc Giang.

 

Ứng dụng tài khoản Microsoft Teams trong sinh hoạt chuyên môn.

Tháng 10/ 2020 UBND tỉnh Bắc Giang lựa chọn Huyện Việt Yên là nơi tổ chức điểm Lễ Phát động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” tại Trường THCS Thân Nhân Trung, tại buổi Lễ phát động ngành Giáo dục Việt Yên đã ứng dụng hiệu quả tài khoản Microsoft Team để truyền hình trực tiếp đến 10 huyện, thành phố. Sau Lễ phát động, Giáo viên Trường THCS Thân Nhân Trung đã thực hiện thành công 01 tiết dạy trực tuyến trên tài khoản Microsoft Teams với 15 học sinh của huyện Việt Yên và 90 học sinh của 09 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí: Bạch Đăng Khoa – Phó giám đốc SGD&ĐT Bắc giang phát biểu tại buổi lễ.

Đồng thời Sở GD&ĐT đã chỉ đạo và tích hợp tài khoản Onluyen.vn vào tài khoản Microsoft Team cho 100% giáo viên, học sinh các trường THCS, Ngành GD Việt Yên chỉ đạo 05 trường THCS tham gia kiểm tra trắc nghiệm trực tuyến; số học sinh đăng ký tham gia đã hoàn thành nội dung kiểm tra, điểm số các bài kiểm tra cơ bản là phản ánh khách quan đúng năng lực của từng học sinh và chất lượng giảng dạy của giáo viên, cuộc kiểm tra thử nghiệm trực tuyến của Sở GD&ĐT đã định hướng giúp các trường THCS thực hiện đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá học sinh theo Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT.

Học sinh tham gia thi thử trắc nghiệm trên phần mềm Onluyen.vn

Nhận thức rõ tầm quan trọng của “Chuyển đổi số trong giáo dục” tại thời điểm hiện nay và trong các giai đoạn tiếp theo, ngành Giáo dục Việt Yên tập trung chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt các nội dung sau:

Thứ nhất, Phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm, thông suốt về tư tưởng và quyết tâm hợp lực để thực hiện chuyển đổi số trong toàn ngành, đến từng địa phương, nhà trường, cán bộ quản lý, giáo viên; xây dựng văn hoá số trong ngành giáo dục.

Thứ hai, tiếp tục tham mưu đầu tư xây dựng CSVC, hạ tầng CNTT đảm bảo tiên tiến, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI); khai thác, ứng dụng hiệu quả CNTT trong công tác quản lý và các hoạt động giáo dục của ngành.

Thứ ba, tập trung xây dựng thư viện điện tử trong các trường TH,THCS; số hoá các nguồn tài liệu học tập, tài liệu giảng dạy tạo cơ sở vững chắc cho “Chuyển đổi số trong giáo dục”.

Thứ tư, thực hiện đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá học sinh THCS theo quy định tại Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, trong đó khuyến khích các đơn vị đảm bảo điều kiện tổ chức kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến.

Thứ năm, Tập trung bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng ứng dụng CNTT cho đội ngũ CBQL, GV đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; chú trọng phát triển hệ thống dạy học trực tuyến trên nền tảng internet và trên truyền hình; ứng dụng tài khoảnOffice 365 vào sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học, mở rộng quy mô để các trường học tập lẫn nhau, phát triển năng lực chuyên môn. Thực hiện phổ cập tin học, triển khai dạy tin học cơ bản, làm quen với tin học cho học sinh ở các cấp học, ngay từ khi đến trường.

Đỗ Thị Hương – Huyện ủy viên – Trưởng phòng GD&ĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết