Monday, 13/07/2020 - 17:33|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại

Sáng ngày 03/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại tại các trường: Tiểu học Bích Sơn, THCS Việt Tiến, THPT Việt Yên số 2, huyện Việt Yên. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế và lãnh đạo UBND huyện Việt Yên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra phòng học tại Trường Tiểu học Bích Sơn. Ảnh: BGP/Dương Thủy

Qua báo cáo của UBND huyện Việt Yên, toàn huyện có 69 cơ sở giáo dục. Trong đó, có gần 1,6 nghìn lớp, hơn 51 nghìn học sinh; 62/69 trường đạt chuẩn quốc gia.

Trong thời gian vừa qua, UBND huyện đã chỉ đạo ngành giáo dục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, chính quyền địa phương, gia đình học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian học sinh nghỉ học, 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đã sắp xếp, vệ sinh, tẩy trùng, bảo quản trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; lắp đặt thêm hơn 960 bồn rửa tay, trang bị mới gần 230 thiết bị đo thân nhiệt điện tử, huy động được 28 nghìn chiếc khẩu trang và 4 nghìn chai nước rửa tay sát khuẩn để phục vụ cán bộ, giáo viên, học sinh công tác phòng dịch khi học sinh đi học trở lại. 

Qua kiểm tra, các nhà trường đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để đón học sinh trở lại trường như: tổ chức vệ sinh trường, lớp, khử khuẩn thiết bị dạy học; phối hợp với cơ sở y tế phun thuốc khử trùng toàn bộ trường lớp; chuẩn bị đủ máy đo thân nhiệt, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và khẩu trang để phòng dịch; chủ động bố trí sắp xếp lại phòng học, bàn ghế để giãn cách học sinh trong phòng học, học sinh các khối đều bố trí học 2 ca để giảm mật độ học sinh tập trung tại trường.

Các trường học trang bị đầy đủ nước rửa tay, nơi rửa tay bằng nước sạch cho học sinh. Ảnh: BGP/Dương Thủy

Các trường tiểu học chủ động phối hợp với phụ huynh tổ chức công tác bán trú, đưa đón học sinh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn phòng dịch cho học sinh. Đồng thời, phối hợp với phụ huynh trong việc quản lý, theo dõi sức khỏe của từng học sinh và yêu cầu 100% học sinh đeo khẩu trang khi đến trường. Xây dựng các tờ rơi, tờ gấp thông báo tới cha mẹ học sinh những việc cần làm trước khi học sinh đến trường, khi học sinh đến trường và khi học sinh kết thúc buổi học; hướng dẫn giáo viên, nhân viên các biện pháp quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh.

Cùng với công tác phòng dịch, các nhà trường chuẩn bị chu đáo phương án để dạy kịp chương trình cho học sinh sau một thời gian gián đoạn do nghỉ học phòng, chống dịch… và xây dựng kế hoạch dạy học kỳ II theo hướng dẫn tinh giảm nội dung, chương trình học theo của Sở GD&ĐT.

Qua trao đổi được biết các trường gặp một số khó khăn như cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên còn thiếu nên khó bố trí giãn cách học sinh trong lớp học theo hướng dẫn; từ tháng 5 đến tháng 7 thời tiết nắng nóng sẽ ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên, học sinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cùng Đoàn kiểm tra Trường THPT Việt Yên số 2. Ảnh: BGP/Dương Thủy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương ghi nhận, đánh giá cao tinh thần chủ động, tích cực của UBND huyện Việt Yên và các nhà trường trong việc chuẩn bị điều kiện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đón học sinh trở lại trường học.

Để bảo đảm an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các thầy cô phải phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc theo dõi, giám sát sức khỏe của học sinh; kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe học sinh tại nhà; học sinh phải đo thân nhiệt trước khi đến trường, các cháu đến trường phải là các cháu khỏe mạnh để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong trường học. Học sinh nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải nghỉ học, báo cáo ngay với nhà trường để kịp thời theo dõi. 

Nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy trình phòng, chống dịch bệnh trong trường học và gia đình học sinh; chỉ đạo giáo viên hướng dẫn các em rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi đến trường và ở nơi đông người; bảo đảm phòng học thông thoáng và quản lý chặt chẽ sĩ số học sinh.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo toàn ngành tập trung thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng trường học luôn sạch sẽ, thoáng mát và trường lớp phải là nơi an toàn nhất. 

Các trường thường xuyên vệ sinh trường, lớp và duy trì lâu dài để ngăn ngừa các dịch bệnh khác có thể lây nhiễm trong học đường. Thời tiết nắng nóng, các trường cần phối hợp với phụ huynh triển khai biện pháp chống nóng cho học sinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Việt Yên quan tâm chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền đến phụ huynh khi đưa, đón con phải đeo khẩu trang, xếp hàng trước khu vực cổng trường, đảm bảo an toàn cho học sinh và tránh ùn tắc giao thông, mất an ninh trật tự.../.

Dương Thủy- Báo Bắc Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết