Thursday, 21/01/2021 - 18:20|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VIỆT YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÒNG GIÁO DỤC VIỆT YÊN TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT DÀNH CHO HỌC SINH BẬC THCS NĂM HỌC 2020-2021

Trong 2 ngày 25, 26/11/2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên đã tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp huyện dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 tại trường THCS Thân Nhân Trung. Cuộc thi KHKT cấp huyện năm học 2020 - 2021 đã thu hút được sự quan tâm, tham gia, theo dõi của đông đảo phụ huynh, các em học sinh và các thầy cô giáo với 29 dự án của 58 tác giả là các em học sinh đến từ khối 8, 9 của các trường THCS trên địa bàn toàn huyện.

Tiếp tục phát huy phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh THCS trên địa bàn huyện Việt Yên từ những năm học trước, cuộc thi KHKT năm học 2020 - 2021 đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi của đông đảo các em học sinh; các thầy giáo, cô giáo; các bậc phụ huynh học sinh... Cuộc thi cũng thực sự tạo nên phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp ở các trường THCS, huy động sự tham gia, vào cuộc tích cực của các cấp quản lý, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh... tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là với hoạt động nghiên cứu khoa học.

Tham dự Cuộc thi KHKT cấp huyện năm học 2020 - 2021, toàn huyện có 19/19 đơn vị tham gia với 29 dự án của các em học sinh khối 8,9 đến từ các nhà trường THCS trên địa bàn toàn huyện. So với Cuộc thi KHKT cấp huyện năm học 2019-2020, số dự án tham gia dự thi của năm học 2020-2021 không chỉ tăng về số lượng mà bên cạnh đó, sự đầu tư về ý tưởng, nội dung, hình thức nghiên cứu và tính ứng dụng của các dự án cũng đã được tăng lên rõ rệt.. Điều đó chứng tỏ đây thực sự là một sân chơi sáng tạo, bổ ích có sức thu hút lớn đối với các em học sinh trung học cơ sở cũng như sự quan tâm đầu tư của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên các nhà trường THCS. 29 dự án tham gia dự thi lần này thuộc 09 lĩnh vực nghiên cứu khác nhau như Y sinh và khoa học sức khỏe, Khoa học xã hội và hành vi, Khoa học Thực vật, Kỹ thuật môi trường, Vi sinh, Hóa học, Hóa sinh… Với sự hướng dẫn của các thầy cô giáo và các nhà khoa học tâm huyết, những ý tưởng ấp ủ và niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo của các em học sinh đã thực sự được hiện thực hóa thông qua các dự án nghiên cứu công phu, hiệu quả và có tính khả thi lớn.

Đồng chí Đỗ Thị Hương – Huyện ủy viên – Trưởng Phòng GD&ĐT phát  biểu khai mạc cuộc thi KHKT cấp huyện năm học 2020 – 2021

 

Theo đánh giá của đồng chí Đỗ Thị Hương – Huyện ủy viên – Trưởng Phòng GD&ĐT – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi: Trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn ý tưởng, hoàn thiện nội dung nghiên cứu, các dự án tham gia cuộc thi năm nay đã có sự quan tâm vào cuộc sâu sát của Ban Giám hiệu các nhà trường THCS, các dự án có chất lượng tốt, tính ứng dụng cao, đa dạng hơn về lĩnh vực nghiên cứu; các vấn đề nghiên cứu cơ bản cụ thể, gắn với thực tiễn nhu cầu cuộc sống, mang đậm nét các đặc trưng địa phương, phù hợp với lứa tuổi và trình độ của học sinh; phương pháp nghiên cứu tương đối phù hợp, các dự án có sự phối hợp với các nhà khoa học, có sự xác nhận của các cơ quan kiểm định có thẩm quyền nhằm đảm bảo tính chính xác, hàm lượng khoa học của các kết quả nghiên cứu. Đặc biệt, tham dự cuộc thi năm nay, tác giả các dự án (các em học sinh) đã thể hiện rõ được niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuât; gắn lý thuyết với thực tiễn cuộc sống; khả năng làm chủ ý tưởng, giải pháp của mình; sự chủ động, tự tin khi thuyết trình về dự án của mình trước Hội đồng giám khảo về vấn đề nghiên cứu.

Đối với ngành giáo dục huyện Việt Yên, cuộc thi Khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học được tổ chức hàng năm nhằm phát triển phong trào, khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống. Đồng thời, tạo cơ hội để học sinh trung học cơ sở giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT; tăng cường trao đổi, giao lưu giữa các đơn vị trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Cuộc thi được tổ chức nhằm gắn hoạt động NCKH của học sinh với việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới phương pháp, hình thức đánh giá kết quả học tập của học sinh, phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, góp phần quan trọng trong việc chủ động tiếp cận và chuẩn bị những điều kiện căn bản cho việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với bậc trung học cơ sở bắt đầu từ năm học 2021 – 2022.

Học sinh tự tin thuyết trình và bảo vệ Báo cáo dự án KHKT trước  Hội đồng Giám khảo

Các em tự tin thể hiện khả năng làm chủ ý tưởng, giải pháp của mình...

Việc duy trì, bảo tồn và phát huy các làn điệu dân ca quan họ cổ trên địa bàn huyện được các em học sinh đặc biệt quan tâm

Các vị đại biểu, các thầy cô, học sinh dự khai mạc cuộc thi

 

Sau 02 ngày diễn ra cuộc thi, với tinh thần làm việc diễn ra khẩn trương, nghiêm túc, phương pháp làm việc khoa học, khách quan, công bằng và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội đồng giám khảo đã chọn lựa và đề nghị Ban tổ chức công nhận 25/29 dự án đoạt giải. Kết thúc cuộc thi BTC đã công bố kết quả và công nhận 03 giải Nhất, 05 giải Nhì, 07 giải Ba và 10 giải Khuyến khích.

Theo Công văn số 1218/SGDĐT-GDTrH&GDTX ngày 14/10/2020 của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang về việc hướng dẫn triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021, thời gian tới, Phòng GD&ĐT sẽ chọn lựa 02 sản phẩm xuất sắc nhất đại diện cho học sinh trung học cơ sở trên địa bàn toàn huyện để tiếp tục hoàn thiện, tham dự cuộc thi KHKT cấp tỉnh được tổ chức dự kiến vào tháng 12/2020.

Có thể khẳng định rằng, thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học này, chúng ta sẽ tiếp tục có những nhận thức mới, toàn diện hơn về chất lượng giáo dục, mở rộng hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường... nhằm tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục nói chung trên địa bàn toàn huyện Việt Yên./.

 

Dương Văn cường – PHT trường THCS Tự Lạn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết