Monday, 13/07/2020 - 19:39|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch khi học sinh đi học trở lại

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, học sinh các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông, học viên, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, trường Chính trị tỉnh bắt đầu đi học trở lại từ ngày 04/5/2020. Riêng bậc học mầm non và các nhóm trẻ tư thục tạm thời tiếp tục nghỉ cho đến khi có thông báo mới. 

Đồng chí Trần Văn Huân, Phó Trưởng phòng GĐ&ĐT huyện Việt Yên

Để cung cấp thông tin kịp thời đến quý độc giả về công tác chuẩn bị cho việc học tập trở lại của học sinh các nhà trường trong huyện Việt Yên sau một thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, phóng viên có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Văn Huân, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Sau đây là nội dung phỏng vấn:

- Phóng viên: Kính thưa đồng chí, để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường khi học sinh đi học trở lại, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị những điều kiện cụ thể như nào?

Đồng chí Trần Văn Huân: Để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như cán bộ, giáo viên, nhân viên khi học sinh đi học trở lại, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt một số yêu cầu sau:Tổ chức vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp, trang thiết bị dạy học xong trước ngày 01/5/2020. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: Thiết bị đo thân nhỉệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường khi học sinh đi học trở lại.

Phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, thông báo tới phụ huynh thời gian học sinh tiểu học, THCS đi học trở lại từ ngày 04/5/2020.

Cán bộ, giáo viên, học sinh không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế; trường hợp có bỉểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, diều trị; gia đình kiểm tra thân nhiệt cho học sinh; cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường.

Bố trí, sắp xếp lại bàn ghế trong các lớp học để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường; các đơn vị tổ chức dạy học 2 ca (50% học sinh học sáng, 50% học sinh học chiều); không tổ chức ăn bán trú và các hoạt động tập thể trong nhà trường.

Bố trí người đón và giao nhận học sinh tiểu học tại cổng trường. Thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên trước khi vào trường và lớp học; đeo khẩu trang đúng cách và thực hiện các biện phảp phòng chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Hằng ngày, theo dõi chặt chẽ, nắm bắt tình hình sức khoẻ của từng học sinh trước và sau mỗi buổi học.

- Phóng viên: Trong điều kiện vừa bảo đảm kế hoạch dạy và học vừa phải bảo đảm tốt yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, những khó khăn mà các nhà trường gặp phải ở đây là gì, thưa đồng chí?

- Đồng chí Trần Văn Huân: Trong điều kiện vừa phải bảo đảm kế hoạch dạy và học, vừa phải bảo đảm tốt yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid 19, những khó khăn mà các nhà trường gặp phải đó là:

Thời gian, chương trình học kỳ II có sự thay đổi gây khó khăn cho việc thực hiện của các nhà trường.

Có những thời điểm các đơn vị phải tiến hành đồng thời nhiều công việc như vừa phải thực hiện các nhiệm vụ của năm học 2019 - 2020, vừa phải chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2020 – 2021, các trường tiểu học phải tham gia nhiều lớp tập huấn về sách giáo khoa và chương trình giáo dục phổ thông mới do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức; các truờng THCS chưa thể tổ chức dạy thêm học thêm cho học sinh các khối lớp 6, 7, 8; thời gian ôn tập cho học sinh lớp 9 không nhiều nên chất lượng thi vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 có thể bị ảnh hưởng.

* Từ những khó khăn trên, Phòng GD&ĐT đưa ra một số giải pháp khắc phục như sau:

Chỉ dạo các trường rà soát, sắp xếp và điều chỉnh lại kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ sao cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Căn cứ vào các văn bản chỉ đạo cùa Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tại từng thời điểm Phòng GD&ĐT sẽ chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị hoàn thành tôt nhiệm vụ được giao.

Chỉ đạo các trường tiểu học, THCS kết hợp hiệu quả việc dạy học ở trường và dạy
học trực tuyến để bổ sung, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho học sih, đặc biệt là học sinh lớp cuối cấp.

Yêu cầu các trường tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, của huyện, của ngành GD&ĐT và ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid – l9.

Phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh quản lí học sinh học ở trường và học ở nhà.

- Phóng viên: Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, học sinh bậc mầm non tiếp tục được nghỉ học, vậy việc phối hợp giữa nhà trường với các gia đình trong công tác quản lý, giáo dục các em sẽ được thực hiện như thế nào?

- Đồng chí Trần Văn Huân: Các nhà trường sưu tầm, lựa chọn các clip dạy trẻ trên internet phù hợp vởi trẻ mầm non gửi phụ huynh để trẻ tham gia các hoạt động theo clip. Đề nghị phụ huynh cho trẻ theo dõi và làm theo các chương trình dành cho trẻ em trên kênh VTV7 Đài Truyền hình Việt Nam.

Chỉ đạo giáo viên lựa chọn và hướng dẫn phụ huynh tổ chức những hoạt động giáo dục phù hợp với điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà. Đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi lựa chọn những nội dung cốt lõi, cần thiết, hướng dẫn phụ huynh tổ chức giáo dục trẻ em phù hợp với điều kiện của gia đình chuẩn bị cho trẻ em sẵn sàng vào lớp 1.

- Phóng viênThời gian nghỉ học vừa qua, ở một số gia đình có trẻ mầm non có hiện tượng các bậc ông bà, cha mẹ vừa phải trông nom con em mình, vừa bận rộn với những công việc khác nên đã để các em xem các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính, tivi với phần lớn thời gian trong ngày. Điều này có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Vậy, đồng chí có thể đưa ra những khuyến cáo gì đối với các phụ huynh của trẻ mầm non, thưa đồng chí?

- Đồng chí Trần Văn Huân: Trong thời gian phòng, chống dịch Covid-l9 vừa qua, ngành GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với các gia đình trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của trẻ.

Trước thực trạng trẻ đòi xem ti vi, sử dụng thiết bị điện tử nhiều chúng tôi khuyến cáo các phụ huynh:

Nên đặt giới hạn thơi gian cho trẻ xem ti vi, điện thoại, máy tính; chỉ cho trẻ xem những chương trình bổ ích và không quá hai giờ đồng trong một ngày.

Nếu có thể hãy xem ti vi cùng con và trao đổi với trẻ về những điều đã thấy.

Chính cha mẹ nên làm gương tốt trong việc hạn chế xem ti vi, điện thoại, máy tính và nên hướng dẫn trẻ sử dụng thời gian vào các hoạt động khác như đọc sách, chơi các trò chơi, chơi thể thao, học đàn và vẽ...

- Phóng viên: Vâng, xin cảm ơn đồng chí Trần Văn Huân, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp những thông tin vô cùng bổ ích cho độc giả.

Nguồn: PV Đỗ Tập


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết