Wednesday, 30/09/2020 - 10:59|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VIỆT YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổng kết năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021

Sáng ngày 3/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019-2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021; tuyên dương khen thưởng giáo viên, học sinh đạt giải trong các cuộc thi cấp tỉnh, quốc gia.

Đồng chí Lê Ô Pích, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy trao thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp

Dự hội nghị có đồng chí Lê Ô Pích, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Đào Thị Hường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; lãnh đạo quản lý các trường trên địa bàn huyện, giáo viên và học sinh tiêu biểu có thành tích trong các kỳ thi và bồi dưỡng học sinh giỏi.

Bám sát chủ đề năm học, trong năm Phòng GD&ĐT tiếp tục rà soát, tham mưu sắp xếp, quy hoạch lại mạng lưới trường, lớp học phù hợp với thực tiễn của địa phương. Tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 96,7%, tăng 6,82% so với năm học trước, 59/62 trường đạt chuẩn quốc gia.

Ở bậc học Mầm non duy trì 17/17 xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi. Các nhà trường đã đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giáo dục phát triển tình cảm, kỹ năng xã hội cho trẻ, đảm bảo cho trẻ được "chơi mà học, học bằng chơi". Việc nuôi dưỡng, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho trẻ, phòng chống tai nạn thương tích, phòng dịch bệnh cho trẻ được chỉ đạo nghiêm túc. Chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ được nâng lên, 100% trẻ được ăn bán trú, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân nhà trẻ giảm còn 0,7%, thể thấp còi giảm còn 0,9%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân mẫu giáo giảm còn 2,3%, thể thấp còi giảm còn 2,6%. Ở bậc THCS có 99,86% học sinh hoàn thành chương trình lớp học; 99,93% học sinh được đánh giá tất cả các năng lực đều đạt; 72,77% học sinh được khen thưởng, tăng 3,6% so với năm học trước. Trong năm các nhà trường tích cực chuẩn bị các điều kiện đổi mới chương trình giáo dục phổ thông từ năm 2020-2021, các trường đã lựa chọn 5/5 bộ sách lớp 1. 

Trên cơ sở chuẩn kiến thức, kỹ năng và định hướng phát triển năng lực học sinh, các trường THCS tiếp tục điều chỉnh nội dung, yêu cầu các môn học, tiếp tục đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống. Các hoạt động sinh hoạt chuyên môn được đẩy mạnh với hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Kết thúc năm học có 82,95% học sinh đạt hạnh kiểm tốt, 19,31% đạt học lực giỏi, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99,23%; điểm trung bình 3 môn thi vào lớp 10 xếp thứ 2/10 huyện, thành phố; 6 học sinh được tuyển thẳng và 31 học sinh đỗ vào lớp 10 trường THPT Chuyên tỉnh Bắc Giang.

Trong năm học, học sinh tham gia các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực và quốc gia đạt 178 giải; 5 cờ toàn đoàn các nội dung Đá cầu, Kéo co, Điền kinh.

Kết thúc năm học 2019-2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên là đơn vị lá cờ đầu tỉnh Bắc Giang, hoàn thành xuất sắc 15/16 lĩnh vực công tác; được LĐLĐ tỉnh Bắc Giang tặng cờ thi đua "Hoàn thành xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm học 2019-2020", được Hội đồng thi đua khen thưởng Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua dẫn đầu toàn quốc về "Đổi mới sáng tạo trong dạy học".

Bên cạnh công tác giáo dục, đào tạo ngành giáo dục trong huyện cũng tích cực hưởng ứng chung tay phòng chống dịch Covid-19. Cán bộ, công chức trong ngành đã ủng hộ về Uỷ ban MTTQ huyện hơn 173 triệu đồng, hơn 2.000 mũ ngăn dịch, 20lit GEL rửa tay khô, 1.000 quả trứng, hơn 2.000 tin nhắn; vận động ủng hộ về công đoàn giáo dục tỉnh Bắc Giang hơn 246 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, ngành giáo dục đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm và đưa ra 5 giải pháp nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021 với chủ đề: Kỷ cương- nề nếp; chủ động- sáng tạo; chất lượng- hiệu quả.

Tại hội nghị đã có 32 học sinh có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi cấp tỉnh, quốc gia, học sinh đỗ vào lớp 10 có số điểm cao nhất và học sinh đỗ vào đại học điểm cao nhất; 41 giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi và bồi dưỡng học sinh thi vào lớp 10 đạt kết quả cao được tuyên dương, khen thưởng; 20 em học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi được nhận xe đạp từ nhà tài trợ và Ngân hàng NN&PTNT Việt Yên; Công ty TNHH LUXSHARE- ICT tặng học bổng cho 40 em học sinh và trang thiết bị giáo dục Mầm non trị giá 170 triệu đồng.

Huyện Đoàn tặng 32 chiếc đèn học, Quỹ học bổng Thân Nhân Trung tặng mỗi em 500.000 đồng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, Hội khuyến học tặng giáo viên và học sinh xuất sắc số tiền 26 triệu đồng.

Toàn huyện có 17 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen, danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Giám đốc Sở GD&ĐT tặng giấy khen cho tập thể Phòng GD&ĐT vì đã hoàn thành xuất sắc 15/16 tiêu chí thi đua năm học 2019-2020.

Dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã có Quyết định tặng danh hiệu lao động tiên tiến cho 42 tập thể và tặng chiến sỹ thi đua cho 117 cá nhân; khen thưởng 1 tập thể và 229 cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học 2019- 2020.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Đào Thị Hường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà ngành giáo dục huyện Việt Yên đã đạt được. Các đồng chí cũng đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ mà ngành giáo dục đã đề ra. Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm đó là ngành Giáo dục, trước hết là người đứng đầu phải quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản của các cấp, khuyến cáo của ngành Y tế về phòng chống dịch Covid- 19. Các trường xây dựng kế hoạch phòng chống dịch năm học 2020- 2021. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Phải đảm bảo thật sự an tâm, an toàn khi tổ chức hoạt động dạy học. Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới phương pháp giảng dạy. Với bậc học Mầm non cần quan tâm chăm sóc, giáo dục trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, hiểu bết, thẩm mỹ, hình thành các yếu tố đầu tiên của nhân cách. Với giáo dục phổ thông, ngoài chú trọng dạy chữ, dạy người, cần khơi dậy tính chủ động của học sinh, chí tiến thủ, lập thân, lập nghiệp.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng nhắn nhủ đến các em học sinh trong buổi tuyên dương cần xác định cho mình mục tiêu, động cơ học tập đúng đắn, chăm chỉ rèn luyện, sử dụng có hiệu quả quỹ thời gian trên ghế nhà trường, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt, đóng góp xứng đáng cho quê hương, đất nước. Hãy sống và học tập bằng niềm tin mãnh liệt vào bản thân, bởi “niềm tin sẽ tạo lập hành vi và hành vi sẽ gieo nên kết quả”.

Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu ngành giáo dục cần tập trung phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hỗ trợ các nhà trường chuẩn bị tốt Lễ khai giảng năm học mới theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và của tỉnh trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, quan tâm nắm bắt, tổ chức vận động, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện nghiêm các quy định về quản lý tài chính; công khai các khoản thu, chi đầu năm học, không để xảy ra tình trạng lạm thu. Tuyệt đối không để xảy ra vi phạm trong thu, chi đầu năm và trong năm học.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Lê Ô Pích, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy và ông Nguyễn Ngọc Vân, Chủ tịch Hội khuyến học huyện trao giấy khen và phần thưởng cho thầy cô có thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi

Đồng chí Đào Thị Hường, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao Giấy khen của Sở GD&ĐT cho ngành giáo dục huyện Việt Yên

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho học sinh xuất sắc trong các đợt thi học sinh giỏi, thi vào THPT và Đại học

Các cá nhân có thành tích trong năm học được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Đồng chí Nguyễn Quý Dương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho các thầy cô giáo có thành tích xuất sắc 

Đồng chí Đoàn Mạnh Chiến, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho các thầy cô bồi dưỡng học sinh giỏi

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNT Việt Yên tặng xe đạp cho các em học sinh có thành tích xuất sắc

Đồng chí Đỗ Thị Hương, Trưởng phòng GD&ĐT tiếp nhận quà tài trợ từ Công ty TNHH LUXSHARE- ICT

Ông Tất Đa Nhất, Phó Giám đốc Công ty TNHH LUXSHARE- ICT tặng học bổng cho học sinh

Học sinh được nhận quà từ BCH Huyện đoàn và Hội khuyến học huyện

Thu Lợi


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết