Sunday, 26/06/2022 - 14:48|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VIỆT YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN VIỆT YÊN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ PHỔ BIẾN GDPL “NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH, TÀI SẢN TRONG CÁC TRƯỜNGMẦM NON, TIỂU HỌC, TRUNG HỌC CƠ SỞ CÔNG LẬP TRÊN ĐỊA BÀN”

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021-2022GD&ĐT; với mục đích bồi dưỡng, nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài chính, tài sản trong các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trên địa bàn. Chiều ngày 16/5/2022 Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên phối hợp với Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang tổ chức Phổ biến giáo dục pháp luật và tập huấn công tác quản lý tài chính, tài sản cho các trương MN, TH, THCS công lập trên địa bàn. Tham dự Hội nghị có 114 cá nhân là chủ tài khoản, kế toán của 57 trường.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Đỗ Thị Hương-Trưởng phòng GD&ĐT Việt Yên cho biết, Hội nghị “Phổ biến pháp luật” nhằm giúp Hiệu trưởng, kế toán các trường học cập nhật kịp thời và nắm bắt đầy đủ hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giáo dục nói chung và quản lý tài chính, tài sản trong trường học nói riêng.

Đây cũng là dịp để bồi dưỡng, nâng cao trình độ về quản lý chuyên môn, nghiệp vụ tài chính cho Hiệu trưởng, kế toán các đơn vị giáo dục công lập trên địa bàn huyện; nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới…, bà Hương nhấn mạnh.

Đồng chí Đỗ Thị Hương - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo
khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị tuyên truyền, phổ biến; Hiệu trưởng, kế toán các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đã được nghe ông Lưu Hải An-Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Bắc Giang chia sẻ, trao đổi một số chuyên đề về công tác kế toán, thẩm định giá tài sản, chỉ định thầu, quy trình thực hiện mua sắm trong công tác quản trị tài chính tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn huyện, đây là một nội dung mà các trường trong huyện mong muốn được bồi dưỡng, được chia sẻ không chỉ các văn bản chỉ đạo mà cả cách thức thực hiện để nâng cao nghiệp vụ công tác quản lý tài chính, tài sản của đơn vị.

Đồng chí Lưu Hải An - Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Bắc Giang
triển khai các chuyên đề tại Hội nghị

Các Chuyên đề được triển khai tại Hội nghị:

Chuyên đề 1: Nâng cao hiệu quả công tác quản trị rủi ro tài chính trong trường học

Chuyên đề 2: Hướng dẫn quy trình thực hiện mua sắm.

Chuyên đề 3: Thẩm định giá tài sản trong các cơ sở giáo dục công lập.

Chuyên đề 4: Quy trình chỉ định thầu rút gọn.

Chuyên đề 5: Tự kiểm tra tài chính, kế toán tại các cơ quan, đơn vị có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước.

Chuyên đề 6: Các lỗi thường gặp trong công tác kế toán.

Chuyên đề 7: Thực hiện công khai trong các cơ sở giáo dục.

Chuyên đề 8: Giải đáp thắc mắc trong công tác quản lý tài chính, tài sản.

Thông qua hội nghị, ngành Giáo dục Việt Yên đã góp phần phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm giáo dục tư tưởng, chính trị; góp phần tạo chuyển biến căn bản về ý thức tôn trọng pháp luật và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của Hiệu trưởng, kế toán các nhà trường. Từ đó, góp phần ngăn chặn các hành vi vi pháp luật, giảm thiểu các hậu quả phát sinh do các hành vi vi phạm pháp luật gây ra.

Trong thực tế hiện nay, nguồn tài chính trong các nhà trường, các cơ sở giáo dục bao gồm nhiều nguồn như: Ngân sách nhà nước, đóng góp của các doanh nghiệp thuộc tất cả các thành phần kinh tế; đóng góp của nhân dân... Việc thực hiện chi đúng, đảm bảo hồ sơ theo quy định đối với các nguồn ngân sách nhà nước hay huy động các nguồn khác từ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn đã được các báo cáo viên hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho các đại biểu dự hội nghị.

Căn cứ vào các ý kiến, hệ thống câu hỏi của các đơn vị mà Phòng Giáo dục và Đào tạo Việt Yên đã tổng hợp từ các nhà trường trước Hội nghị và các câu hỏi tại hội nghị của các đại biểu; đồng chí Trần Văn Tuấn - Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT giải đáp các ý kiến của Hiệu trưởng, kế toán các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trên địa bàn; sự trao đổi, chia sẻ, tương tác của báo cáo viên và các đại biểu dự hội nghị đã tạo lên không khí sôi nổi, thân thiện tạo lên thành công của Hội nghị theo mục đích của Ban tổ chức.

Các đại biểu dự Hội nghị

Đồng chí Trần Văn Tuấn - Phó Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo
Bắc Giang giải đáp các ý kiến của đại biểu tại Hội nghị

Sau Hội nghị, đồng chí Lưu Hải An - Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang cho biết thêm: Với việc tổ chức tập huấn ngày hôm nay, ngành Giáo dục Việt Yên đã nâng cao được khả năng quản trị rủi ro tài chính trong các trường học; đây cũng là một công cụ quan trọng để Phòng Giáo dục và Đào tạo Việt Yên là lãnh đạo nhà trường phát hiện ra những sai sót trong quản lý, chỉ đạo, thực hiện và có biện pháp điều chỉnh kịp thời, nâng cao hiệu quả về quản lý tài chính, tài sản đồng thời giảm bớt được những sai sót của các đơn vị. Nhiều Hiệu trưởng, kế toán chia sẻ về những mong muốn, thắc mắc của cá nhân, đơn vị đã được giải đáp, hỗ trợ hiệu quả tại Hội nghị; đề xuất Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức các Hội nghị tương tự để giúp đỡ, hỗ trợ các nhà trường nhiều hơn nữa trong công tác lý, quản trị trường học./.

Trần Văn Huân - Phó Trưởng phòng GD&ĐT Việt Yên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết