Wednesday, 30/09/2020 - 10:27|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VIỆT YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀNH GIÁO DỤC VIỆT YÊN CHUẨN BỊ TỐT CHO NĂM HỌC MỚI 2020- 2021

Năm học 2020-2021 đang đến gần, hiện ngành GD&ĐT Việt Yên đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để bước vào năm học mới với mục tiêu tập trung nâng cao chất lượng dạy và học nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho học sinh, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, có thể ảnh hưởng lâu dài.

Năm học 2019-2020 là một năm đặc biệt, thời gian học sinh nghỉ hè muộn hơn các năm vì dịch bệnh Covid-19, do đó Phòng GD&ĐT Việt Yên đã chỉ đạo các đơn vị, trường học sớm tính toán thực hiện tu sửa trường lớp để kịp phục vụ cho năm học mới 2020- 2021. Cô Đỗ Thị Hương - Trưởng phòng GD-ĐT Việt Yên cho biết, sau khi kết thúc năm học 2019-2020, Phòng GD&ĐT huyện đã nhanh chóng triển khai ngay công tác chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021. Dự báo tình hình dịch bệnh có thể tiếp tục gây nhiều khó khăn, áp lực nhưng toàn ngành đã chủ động, xây dựng các kịch bản cho nhiều tình huống có thể diễn ra do dịch bệnh. Hiện nay, các trường trên địa bàn huyện đã tuyển sinh xong theo Kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng bước vào năm học mới với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, thiết bị dạy học hiện đại, thiết bị dạy học tối thiểu phụ vụ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1; học sinh lớp 1 và các lớp đã có đủ sách giáo khoa, khuôn viên cảnh quan môi trường sư phạm “xanh-sạch-đẹp”; bảo đảm cho ngày khai giảng năm học mới diễn ra theo văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT; UBND tỉnh Bắc Giang.

Ngoài việc chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất như mọi năm, năm học 2020-2021 có thêm một nhiệm vụ mới là chuẩn bị kỹ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các trường phải chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, tập huấn quy trình phòng, chống dịch Covid-19, tiến hành phun khử trùng trường lớp, chú ý thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe học sinh khi các em đi học trở lại.

Bên trong phòng học Trường TH Bích Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Tại Trường Tiểu học Bích Động, mọi điều kiện chuẩn bị cho năm học mới từ đội ngũ, cơ sở vật chất đều đang được nhà trường chú trọng thực hiện. Cô giáo Trần Thị Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bích Động, chia sẻ: những năm gần đây, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất của các cấp để phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Đến nay nhà trường đã được các cấp chính quyên địa phương đầu tư trên 10 tỉ đồng để phục vụ công tác dạy và học. Nhà trường tham mưu mua 10 tivi màn hình 55 inh, 7 bảng từ trượt, 60 bộ bàn ghế đúng quy cách... Các thiết bị dạy học hiện đại đã giúp giáo viên thuận lợi hơn trong công tác giảng dạy và học sinh hứng thú học tập.

Phòng Tin học được trang bị mới để sử dụng trong năm học 2020-2021 và các năm tiếp theo

Để đáp ứng các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, Trường Tiểu học Bích Động đã mạnh dạn tham mưu Phòng GD&ĐT trong việc giới thiệu cán bộ, giáo viên có năng lực chuyên môn tốt để tham gia các lớp tập huấn. Nhờ đó, trường có một cán bộ quản lý được tham gia lớp tập huấn của Bộ GD&ĐT và ba giáo viên tham gia lớp tập huấn của Sở GD&ĐT. Bên cạnh đó, nhà trường còn xây dựng kế hoạch, bố trí giáo viên dạy lớp 1 cơ bản phù hợp để đáp ứng với chương trình mới; tích cực rà soát cơ sở vật chất, bố trí các phòng học, báo cáo về Phòng GD&ĐT .

Mặt khác, trường còn tích cực tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh về chương trình giáo dục phổ thông mới; tổ chức dạy thử chương trình với 3 môn học: Tiếng Việt (ngày 20/5), Toán (ngày 29/5), TN&XH (ngày 10/6). Bên cạnh đó còn thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Công tác chuẩn bị cho năm học mới đang được các nhà trường trên địa bàn huyện Việt Yên tích cực thực hiện. Đến nay, 100% các trường học của huyện đều có cây xanh bóng mát, có cổng trường và tường rào kiên cố, khang trang, sạch đẹp; có công trình nước sạch, nhà vệ sinh phục vụ cho giáo viên và học sinh.

Tỷ lệ phòng học kiên cố đạt 96,7%; trong đó: (MN đạt 93,1% (tăng 11,91% TH đạt 97,4% THCS đạt 100%)

Toàn huyện có 59/62 trường đạt CQG đạt 95,16% (MN: 95,83%; TH: 100%; THCS: 89,5%), trong đó có 09 trường đạt CQG mức độ 2; 17/17 xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD MN trẻ 5 tuổi, PCGD TH mức độ 3 và PCGD THCS mức độ 3.

Chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới, 100% các trường có cấp tiểu học của huyện đã thực hiện việc rà soát, đối chiếu để tinh giản điều chỉnh nội dung dạy học, làm quen với chương trình mới được xây dựng trên cơ sở giảm tải và tích hợp. Cơ sở vật chất toàn ngành đến nay đều cơ bản đáp ứng nhu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới nói chung.

Thầy Thân Văn Quý - Hiệu trưởng Trường THCS Vân Trung cho biết, mặc dù là một trường miền núi nhưng nhà đã nhận được sự quan tâm sát sao của các cấp lãnh đạo, sự vào cuộc nhiệt tình, hiệu quả của tập thể sư phạm nên năm học 2019- 2020 nhà trường đã đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, chất lượng mũi nhọn, chất lượng đại trà đều vượt so với kế hoạch, đặc biệt là công tác ôn thi vào THPT xếp thứ 2/19 đơn vị trong huyện. Trước thềm năm học mới, nhà trường đã thực hiện tốt công tác sửa sang trường học, vôi ve trường lớp, tạo cảnh quan sư phạm nhà trường “Xanh- Sạch- An toàn”. 100% các lớp có đủ quạt trần, quạt treo tường, bóng điện sáng, ổ cắm an toàn. Nhà trường còn làm mới 400m2 sân cỏ nhân tạo cho học sinh tập luyện TDTT. Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho năm học mới nhà trường không quên nhiệm vụ phòng chống dịch Covid - 19 đang diễn biến hết sức phức tạp như tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh các kĩ năng bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh; vệ sinh môi trường; phun thuốc khử trùng; chuẩn bị nước sát khuẩn cho từng lớp…

Trường THCS Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Cùng với học sinh cả nước, học sinh các bậc học từ mầm non đến THPT trên địa bàn toàn tỉnh sẽ bước vào ngày khai giảng năm học mới 2020-2021. Trang thiết bị dạy và học, nhưng với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự vào cuộc quyết liệt của ngành giáo dục, sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tin tưởng năm học 2020 - 2021 ngành giáo dục Việt Yên nói riêng và của tỉnh Bắc Giang nói chung sẽ gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa, góp phần đưa sự nghiệp trồng người của tỉnh nhà ngày một phát triển.

Nguyễn Thị Việt Hằng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết