Sunday, 13/06/2021 - 14:53|
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO VIỆT YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MN BÍCH SƠN VỚI PHONG TRÀO VƯỜN RAU SẠCH CHO BÉ

Ngay đầu tháng 5/2020, lứa rau đầu tiên của Trường Mầm non Bích Sơn, huyện Việt Yên đã chính thức được nhập vào nhà bếp nhằm phục vụ bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Đây là nguồn rau sạch do chính bàn tay của cô giáo nhà trường trồng, chăm bón ngay từ tháng 2,3,4 nghỉ phòng chống dịch Covid-19, trước khi đón học sinh trở lại trường ngày 06/5/2020

Năm học 2019 - 2020, Trường Mầm non Bích Sơn có 13 lớp MG với 450 học sinh ở các độ tuổi. Bước vào năm học mới, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo thực hiện để nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường, trong đó đi sâu vào 09 nhiệm vụ trọng tâm mà Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên đã xác định. Nằm trong chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, năm học này, ngoài việc tiếp tục thi đua sáng tạo và đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ, trang trí trường, lớp học, Trường Mầm non Bích Sơn đi sâu vào mô hình Vườn rau sạch cho trẻ. Với quỹ đất rất ưu đãi, nhà trường đã dành gần 800 m2 để trồng rau sạch, phục vụ nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc, nâng cao chất lượng bữa ăn cho 450 học sinh của nhà trường.

Với nội dung trọng tâm đó, ngay từ tháng 02/2020, Trường Mầm non Bích Sơn đã xây dựng kế hoạch, phòng chống dịch Covid-19 và phát động phong trào Vườn rau của bé đã được cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình. Tất cả các khu đất trống hoạt động chưa hiệu quả, nhà trường đã cho cải tạo lại, đầu tư hệ thống nước tưới, phân bón, bổ sung thêm đất màu. Cùng với đó, được sự ủng hộ của các phụ huynh học sinh về nguồn phân bón hữu cơ có sẵn tại địa phương như: phân gà, phân chuồng... đã được ủ kỹ, nhà trường tiến hành trồng ngay lứa rau đầu tiên để bước vào năm học mới có thực phẩm cung cấp bữa ăn chính cho trẻ. Chỉ hơn 02 tháng hoạt động, vườn rau của Trường Mầm non Bích Sơn có đủ các loại như rau cải canh, rau rền, mồng tơi, Bí đỏ... trải dài một màu xanh bát ngát. Đây là thành quả của công sức, bàn tay lao động, chăm sóc tận tình của CBGV,NV nhà trường trong những ngày nghỉ dài phòng chống dịch Covid-19, ngày chủ nhật.

Xen lẫn trong bóng cây xanh, các khóm hoa rực rỡ nhiều màu sắc, những vườn rau sạch không chỉ tạo cảnh quan môi trường “Xanh - sạch - đẹp” cho Trường Mầm non Bích Sơn, mà còn giúp cải thiện, tăng khẩu phần và nâng cao chất lượng bữa ăn chính hàng ngày cho trẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Song, điều quan trọng là chính việc thực hiện mô hình Vườn rau sạch của bé còn tạo điều kiện để nhà trường tích hợp việc giáo dục theo chủ điểm, rèn cho trẻ thói quen yêu lao động, quý trọng thành quả lao động do chính mình làm ra, góp phần vào thực hiện có hiệu quả chương trình “Ngày chủ nhật xanh” do Ủy ban nhân dân huyện Việt Yên phát động. Đây là cách làm thiết thực nhằm không ngừng đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc trẻ của nhà trường.

Cô giáo Dương Thị Thanh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Bích Sơn cho biết: “Phong trào vườn rau sạch không những là điểm vui chơi, là nơi giáo dục cho trẻ về công sức, thành quả của người lao động, bảo vệ sức khỏe cho cô trò, đồng thời còn rèn cho trẻ nhiều kỹ năng sống quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Chính điều này mà nhà trường đã được phụ huynh và chính quyền địa phương rất phấn khởi, hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình. Qua đây, góp phần nâng cao nhận thức về xây dựng môi trường “Xanh - sạch - đẹp”, cũng như tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên  nhà trường thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ có hiệu quả cao”.

Cô giáo Trần Thị Kim Hương giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5-6 tuổi của nhà trường cho biết: “Sau những giờ học trên lớp, những luống rau xanh lại là những niềm vui của cô và trẻ trong các hoạt động ngoại khóa. Thông qua việc làm quen với thế giới thực vật có thật bên ngoài và được giáo dục về giá trị của rau sạch, trẻ đã biết tích cực lao động như nhổ cỏ, tưới nước và bảo vệ cho rau; đồng thời còn giúp cho trẻ hiểu được sự cần thiết phải ăn nhiều rau trong các bữa ăn hàng ngày nhằm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, nâng cao thể lực cho bản thân”.

Phong trào Vườn rau sạch cho trẻ là một nhiệm vụ được chỉ đạo thực hiện xuyên suốt năm học 2019 - 2020, là một trong những phần chính của chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. Đây cũng là nội dung mang tính tổng hợp cao, bởi không những góp phần đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp trẻ có được không gian vui chơi, trải nghiệm sáng tạo, nâng cao kiến thức, thoải mái về tinh thần và không ngừng phát triển thể lực cho trẻ. Đó cũng là yêu cầu cốt lõi, trọng tâm và thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm học, giáo dục trẻ ở trường mầm non. Với nhiều cách làm sáng tạo, hy vọng năm học 2019 - 2020, Trường Mầm non Bích Sơn sẽ đạt được nhiều kết quả tốt, thực hiện thắng lợi với chủ đề năm học “Giữ vững kỷ cương, nền nếp trường lớp học; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và văn hóa ứng xử cho đội ngũ giáo viên và học sinh, sinh; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”.

Một số hình ảnh về mô hinh vườn rau sạch cho bé:

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết